ต้อลม Pinguecula


ต้อลม (Pinguecula) เป็นภาวะการเสื่อมของเยื่อบุตาขาว ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการถูกลมโกรกตาเป็นส่วนใหญ่ ลมจะหอบเอาฝุ่นละออง ไอความร้อน และรังสีอัลตราไวโอเลตติดมากระทบตา เมื่อเกิดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะเป็นผลทำให้เนื้อเยื่อที่ถูกกระทบเป็นก้อนนูนขาวเหลืองขึ้นมาบนเยื่อตาขาวใกล้ ๆ กับขอบตาดำ วันดีคืนดีก็อาจเกิดการอักเสบได้ และหากไม่ได้รับการป้องกันอย่างถูกต้องอาจมีการลุกลามขยายขนาดใหญ่ขึ้นกลายเป็นแผ่นเนื้อยื่นเข้ามาในบริเวณตาดำได้ เรียกว่า “ต้อเนื้อ” โรคนี้แม้จะไม่หายขาด แต่ก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไร

ต้อลมเป็นโรคที่พบได้บ่อยจนเกือบจะเรียกว่าเป็นโรคประจำตาของคนที่มีอายุ และแทบจะไม่พบโรคนี้เลยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี

สาเหตุของโรคต้อลม

ลม ลมในที่นี้หมายถึงลมที่พัดไปมาในอากาศรอบตัวเราที่พัดโกรกตาเราบ่อย ๆ โดยเฉพาะลมในอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง

ฝุ่น ควัน สารเคมี และมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองที่ปลิวอยู่ในอากาศ ฝุ่นจากพื้นถนนหรือจากพื้นที่แห้งแล้ง หรือฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถที่เข้าตาบ่อย ๆ และมักจะมากับลมเสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต้อลมได้

แสงแดดและความร้อนหรือไอร้อน แสงแดดที่ค่อนข้างรุนแรงที่มีรังสีอัลตราไวโอเลตอยู่ด้วย โดยเฉพาะในช่วงเวลาตั้งแต่  9 โมงเช้าจนถึงบ่าย 3 โมงเย็น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนในประเทศเขตร้อนเป็นโรคต้อลม-ต้อเนื้อกันมากรวมถึงความร้อนหรือไอร้อนทั้งหลาย แต่ที่สำคัญมากที่สุด คือ ความร้อนจากแสงแดด ซึ่งคนที่อยู่กลางแดดนานเป็นวัน ๆ เช่น ชาวไร่ ชาวนา ชาวสวน ชาวประมง คนงานก่อสร้าง นักกีฬากลางแจ้ง เป็นต้น ก็จะยิ่งมีโอกาสเป็นโรคต้อลมได้ง่าย

โรคตาแห้งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคต้อลมได้

อาการของต้อลม

ต้อลมส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการ หรือแต่ละคนอาจมีอาการที่แตกต่างกันไป เช่น คันตา เคืองตา แสบตา รู้สึกเหมือนมีผงเข้าตาและมีอากรตาแดงหากมีการอักเสบ

การวินิจฉัย

สามารถวินิจฉัยโรคต้อลมด้วยการตรวจตาเพียงอย่างเดียว หรืออาจใช้การตรวจตาร่วมกับเครื่องมือตรวจโรคตาเบื้องต้น ที่ เรียกว่า Slit-Lamp ซึ่งช่วยให้ตรวจดูกระจกตา ม่านตา เลนส์แก้วตา และช่องว่างระหว่างม่านตาและเลนส์แก้วตาได้อย่าง ละเอียด จึงสามารถมองเห็นสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นในดวงตาได้ง่าย ควบคู่กับการสอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วย

วิธีป้องกันต้อลม

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด รังสี UV ลม ฝุ่น สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเหล่านี้เป็นสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดต้อลมได้
  • หากอยู่กลางแจ้งควรมีแว่นกันแดดหรือร่มเพื่อป้องกันแสงแดด ลม ฝุ่น
  • สำหรับคนที่ตาแห้งควรหยอดน้ำตาเทียม

Reference:

https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%A1

https://medthai.com/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%A1/

โดย ณัฐฐาพร ไคบุตร O.D.